Đông trùng hạ thảo, theo nhiều nghiên cứu y học, là loại dược liệu cực kỳ quý giá. Để phù hợp với từng người, đông trùng hạ thảo được bào chế theo những cách khác nhau: dạng tươi; dạng khô; dạng viên,… Tuy nhiên, người dùng lại ưa thích loại đông trùng hạ thảo khô hơn cả.
Hãy
cùng Dược
Quý Đường tìm
hiểu và trả lời cho câu hỏi này.
Đông trùng hạ thảo khô là gì?
Đông
trùng hạ thảo khô là đông trùng hạ thảo tươi được sấy khô 95%. Chúng ta cũng
cần lưu ý rằng tùy thuộc vào cách sấy; thời gian sấy, sản phẩm trùng thảo khô
sẽ cho ra khác nhau.
Vốn
là một loại dược liệu quý giá được sấy khô để bảo quản và duy trì thời hạn sử
dụng lâu hơn. Trùng thảo khô đang ngày được ưa chuộng hơn.
Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo khô
Theo
các nghiên cứu dinh dưỡng; trong sinh khối (biomass) của đông trùng hạ thảo tồn
tại hai thành phần dược liệu quý giá là Cordycepin; adenosine và 17 acid amin
cần thiết khác nhau cho cơ thể. Chẳng hạn như D-mannitol, lipid và nhiều nguyên
tố vi lượng (Al, Si, K, Na…).
Nhiều
khách hàng tỏ ra băn khoăn với hàm lượng dinh dưỡng của trùng thảo khô; vì sợ
rằng công nghệ sấy sẽ làm mất hoặc giảm đi tác dụng. Tuy nhiên, nếu am hiểu về
dược liệu; bạn sẽ biết đến phương pháp sấy đông khô (hay còn gọi là sấy thăng
hoa) cực kỳ hữu dụng.
Tại
Dược Quý Đường; chúng tôi đã nghiên cứu chế biến trùng thảo sấy khô từ công
nghệ sấy Đông Khô; giúp bảo toàn được tối đa hàm lượng dược chất quý giá. Các
chuyên gia về đông y đã đo được chỉ số hàm lượng của đông trùng hạ thảo bán tự
nhiên đạt mức cao với các chỉ số lý tưởng: Cordycepin 8.52mg/1gr quả thể và
Adenosine 3.34mg/1gr quả thể.
Đặc
biệt, hàm lượng của hai dược chất quý giá (Cordycepin và Adenosine) vẫn tồn tại
ở mức cao vượt trội. Thậm chí gấp 2-4 lần so với sản phẩm nhân tạo khác.
Công nghệ sấy đông khô là gì?
Ở
thời điểm hiện tại, để tạo thành sản phẩm đông trùng hạ thảo khô; chúng ta có
thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số
phương pháp tạo thành sản phẩm phổ biến nhất nhé.
Sấy nhiệt
Là
một trong những phương pháp đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao là sấy
nhiệt. Sấy nhiệt được rất nhiều công ty chọn lựa và sử dụng. Khi sử dụng phương
pháp này; bạn cần trang bị máy sấy nhiệt để xử lý và tạo ra sản phẩm.
Theo
các chuyên gia về dược liệu, với sản phẩm như đông trùng hạ thảo khô; nhiệt
lượng phù hợp nhất để sử dụng là 40 đến 60 độ. Đó là cách tốt nhất để bảo toàn
được toàn bộ dưỡng chất quý giá có trong sản phẩm.
Tuy
phương pháp này có nhược điểm như: cần nhiều thời gian hơn so với các cách
thông thường. Nhưng sẽ giúp sản phẩm đạt được chất lượng tốt hơn; tiết kiệm
được chi phí sản xuất, nên vẫn được tin tưởng lựa chọn.
Sấy lạnh
Sấy
lạnh cũng là một phương pháp được yêu thích để sản xuất đông trùng hạ thảo khô.
Khác với phương pháp sấy khô; phương pháp sấy lạnh thường sử dụng nhiệt độ từ
10-15 do để tạo ra sản phẩm. Đây cũng là mức nhiệt độ phù hợp để bảo toàn tối
đa các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo.
Bên
cạnh đó, ưu điểm nổi trội của phương pháp sấy lạnh là tiết kiệm thời gian; hạn
chế được những biến đổi tính chất ở nhiệt độ cao, giúp đông trùng mau khô và
đẹp hơn.
Sấy đông khô
Sấy
đông khô hay còn gọi là sấy thăng hoa được đánh giá là một trong những biện
pháp hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay. Khi áp dụng phương pháp này, sản
phẩm sẽ được sấy dưới 0 độ; lượng nước tồn tại trong đông trùng hạ thảo sẽ bị
đóng băng. Sau đó chuyển đổi sang dạng hơi nước.
Đó
là lí do các sản phẩm trùng thảo khô sau khi được xử lý qua phương pháp này đều
bảo quản được trọn vẹn lượng dưỡng chất quý giá cung cấp cho người sử dụng.
Ưu
điểm của phương pháp này là cơ sở để chúng tôi lựa chọn cho công nghệ sản xuất.
Nhằm giúp cho sản phẩm nấm trùng thảo mau khô; bảo toàn được trọn vẹn lượng
dưỡng chất quý giá.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô
Được
ưa chuộng bởi hàm lượng dưỡng chất quý giá; đông trùng hạ thảo khô mang đến
hàng loạt công dụng cho sức khỏe người dùng. Tác dụng đông trùng hạ
thảo khô bao gồm:
Nâng cao chất lượng sức khỏe
- Đông trùng hạ thảo khô vốn rất giàu
dưỡng chất có tác dụng bồi bổ cơ thể; nâng cao hệ miễn dịch; góp phần cải
thiện chức năng của các hệ cơ quan.
- Với những bệnh nhân gặp phải triệu
chứng khó ngủ; trùng thảo khô hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ. Đồng
thời, loại dược liệu này cũng góp phần thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn;
điều hòa lượng máu, hạn chế tình trạng giãn mạch.
- Tác dụng bổ thận tráng dương, cải
thiện chức năng sinh lý ở nam giới.
- Tác dụng giảm mệt mỏi, căng thẳng,
kích thích cảm giác thèm ăn.
- Đông trùng hạ thảo đặc biệt tốt cho
người mới ốm dậy; phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh…
- Tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung
dưỡng chất góp phần kháng khuẩn, kháng virus; bảo vệ cơ thể tránh khỏi các
tác nhân gây bệnh từ môi trường.
Phòng và điều trị bệnh
- Đông trùng hạ thảo khô góp phần hạn
chế khả năng sinh trưởng và tốc độ di căn của các khối ung thư. Loại dược
liệu này giữ vai trò hỗ trợ tích cực đối với bệnh nhân ung thư trong quá
trình điều trị.
- Trùng thảo khô góp phần hỗ trợ và
điều trị các bệnh lý về tim mạch: hạ huyết áp, giảm đường huyết; góp phần
hạn chế chứng rối loạn nhịp tim; điều hòa lượng oxy trong máu, giảm nguy
cơ đột quỵ…
- Đặc biệt hơn, đông trùng hạ thảo
khô giúp cầm máu nhanh chóng, tan đờm, bổ thận, bổ phổi. Đây là loại dược
liệu thích hợp để điều trị các bệnh như hen suyễn; viêm phế quản mãn tính
ở đối tượng người cao tuổi.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô
Trong
thực tế, có rất nhiều cách để chế biến đông trùng hạ thảo khô. Bạn có thể tham
khảo một số phương pháp đơn giản sau.
Nhai trực tiếp
Nhai
trực tiếp là phương pháp khá đơn giản; thích hợp hơn cả với đối tượng nam giới
bị suy giảm chức năng sinh lý, thận hư, thận yếu. Bên cạnh đó, cách nhai trực
tiếp trùng thảo khô cũng giúp tinh thần tỉnh táo; minh mẫn và làm đẹp da.
Với
cách này, chúng ta chỉ cần rửa sạch rồi nhai trực tiếp. Bên cạnh đó; bạn có thể
ngâm sản phẩm qua nước ấm để dược liệu này mềm hơn rồi tiến hành lấy ra nhai
trực tiếp.
Ngâm rượu bằng dồng trùng hạ thảo khô
Ngoài
ra, chúng ta có thể áp dụng một cách phổ biến hơn để dùng đông trùng hạ thảo
khô là ngâm rượu. trùng thảo khô được ngâm với rượu trắng cùng nhân sâm, nhung
hươu, hoặc kỷ tử… là phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng hơn cả.
Rượu
ngâm từ trùng thảo sấy khô; sau khoảng một tháng là có thể sử dụng. Chúng ta có
thể uống một chén nhỏ mỗi lần trước khi đi ngủ nửa tiếng. Loại rượu này giúp
điều trị yếu sinh lý cực hiệu quả ở nam giới.
Pha trà
Bạn
có thể dùng một ít trùng thảo khô cho vào ấm trà; đồng thời thêm một chút nước
sôi tráng qua một lượt. Sau đó, chúng ta thêm lượng nước vừa đủ để hãm khoảng
30 phút rồi thưởng thức. Bạn nên uống trà đông trùng hạ thảo khô vào buổi sáng
sớm; hoặc dùng sau mỗi bữa ăn là thời điểm tốt nhất.
Bài
viết trên đã giải đáp những thắc mắc của bạn về đông trùng hạ thảo
khô và những công dụng của loại dược liệu này đối với sức khỏe. Mong
rằng quý khách hàng sẽ lựa chọn được loại đông trùng hạ thảo phù hợp với sức
khỏe của bản thân và gia đình.
Để
biết thêm thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên xin vui lòng để lại
phản hồi dưới phần bình luận. Hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi.
Dược Quý Đường JSC.,
- Địa chỉ: Phòng 1902, Tòa D – Việt Đức
Complex, 39 Lê Văn Lương, Hà Nội
- Email: Duocquyduong@gmail.com
- Website: https://duocquyduong.vn/
- Hotline: 0835375588
Chi tiết xem tại: https://duocquyduong.vn/dong-trung-ha-thao-kho/
#tác_dụng_đông_trùng_hạ_thảo_khô
#tac_dung_dong_trung_ha_thao_kho
#tácdụngđôngtrùnghạthảokhô
#tacdungdongtrunghathaokho
No comments:
Post a Comment